top of page

Fellowship & Fortitude: The Bookclub for Christian Parents (2nd Sunday @6pm)

Public·66 members

Mẹo lặt lá mai để nở hoa đúng dịp tết

Bí quyết chăm sóc cây mai để nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán không chỉ là một truyền thống, mà còn là nét đẹp tâm linh đậm chất Việt Nam, từ Bắc chín Nam. Sự huyền bí và tâm linh của cây mai vàng được thể hiện qua hình ảnh nở rộ tại mọi ngóc ngách đất nước mỗi khi Tết đến.

Việc lặt lá mai đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật đặc biệt để đảm bảo cây nở hoa đúng dịp. Việc này không chỉ mang lại vẻ đẹp thị giác mà còn tượng trưng cho sự phồn thịnh, may mắn và tài lộc cho gia đình đặc biệt việc bán mai vàng giá rẻ đem lại nhiều lợi nhuận. Dưới đây là những mẹo lặt lá mai để tạo nên một cây mai tài lộc.

Khám Phá Đầy Đủ Về Hoa Mai Vàng

Hoa mai (Apricot Flowers), hay còn được biết đến với các tên gọi như lão mai, huỳnh mai, hoàng mai, thuộc về chi Mai (Ochna) và họ Mai (Ochnaceae), là một loại cây thực vật độc đáo. Nguồn gốc của hoa mai vàng trải qua những thước phim lịch sử, được ghi chép trong những tác phẩm văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Đến với "Trân hương bảo ngự" của Phí Cung Ấn, chúng ta bắt gặp một miêu tả tuyệt vời về hoa mai: "Đắc Kỷ ái lãm hàn mai, Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi," mô tả cảnh vua Đắc Kỷ thưởng thức hoa mai trong cái lạnh của mùa đông. Điều này cho thấy sự xuất hiện của hoa mai ít nhất cách đây 300 năm ở Trung Quốc. Nó cũng được coi là một trong "ba người bạn mùa lạnh" cùng với cây tùng và hoa cúc.

Ở Việt Nam, cây hoa mai chủ yếu mọc ở các tỉnh miền Trung và kéo dài về phía Nam. Phổ biến nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, dãy núi Trường Sơn, và các tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa. Đặc điểm nổi bật của cây mai vàng là nó mọc dại, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Thân cây phát triển thành nhiều cành và nhánh, lá mai có hình dạng thuôn dài và màu sắc xanh biếc.

Cuối đông là thời điểm lá mai rụng, tạo điều kiện cho nụ hoa mai màu xanh non bắt đầu nở, và dần chuyển thành hoa mai vàng rực rỡ. Số lượng và hình dáng cánh hoa có thể khác nhau tùy thuộc vào chủng loại cây, với 5, 9, 12 cánh hoa hoặc nhiều hơn.

Cây mai thường nở hoa vào mùa xuân, nhưng thời gian cụ thể có thể biến đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Có trường hợp hoa nở sớm hơn hoặc trễ hơn do những thay đổi này.

Hoa mai không chỉ là một loài cây đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa lớn trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong ngày Tết. Hình ảnh hoa mai gắn liền với hình ảnh ruộng vườn, làng quê và tinh thần khai hoang lập nghiệp. Rễ cây sâu trong lòng đất, chịu khó khăn và khắc nghiệt của thời tiết, nhưng vẫn tràn đầy sức sống, đơm hoa vào mùa xuân. Điều này khiến cây mai trở thành biểu tượng của sức sống mãnh liệt, bền bỉ và kiêu hùng trong nền văn hóa Việt Nam.


Mẹo lặt lá mai đơn giản:

Chọn cành mai chắc, mới đâm chồi non, nhặt sạch cuốn lá ra khỏi cành bằng cách giật lá dứt khoác để gốc cuống lá đứt hẳn. Sau đó, tiến hành tưới nước và chăm sóc cây mai như bình thường.

Ý nghĩa đặc biệt của hoa mai:

Hoa mai vàng không chỉ là một loài cây cảnh, mà còn là biểu tượng tâm linh mang lại nhiều ý nghĩa. Màu vàng rực rỡ của hoa mai không chỉ tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý mà còn chứa đựng những nỗ lực và bền bỉ qua thời gian để đạt được thành quả tốt đẹp.

Cách chọn cây mai tài lộc:

Dáng cây mai: Chọn cây có vỏ đen tự nhiên, không xuất hiện đốm vẩy hoặc vết mốc. Nhánh cây cần sinh trưởng đồng đều, uốn lượn mềm mại.

Phân bổ hoa trên nhánh: Quan sát cây từ khoảng cách 20m, chọn cây có số lượng nụ hoa vừa phải và phân bổ đều ở các cành. Nụ hoa cần mẩy, bóng, chắc và có màu vàng nhẹ.

Lá cây mai: Chọn cây có lá màu xanh non hoặc đỏ tí, không mọc quá nhiều.

=== >> Xem thêm: Tham khảo những nơi thu mua mai vàng

Mẹo lặt lá mai đúng kỹ thuật:

Bước 1: Cầm chắc vào nhánh cây.

Bước 2: Nắm từng lá mai giật ngược và dứt khoát về phía sau để cuống lá đứt rời khỏi thân cây.

Bước 3: Dừng tưới nước khoảng 2-3 ngày sau đó tưới và chăm sóc cây như bình thường.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mai ra hoa:

Thời tiết: Lựa chọn ngày rằm tháng Chạp hoặc điều chỉnh dựa trên thời tiết. Thời tiết ấm mát là lúc lý tưởng.

Quan sát nụ hoa: Nếu nụ hoa còn nhỏ, có thể đẩy sớm thời gian lặt lá mai. Nếu nụ hoa căng và chuyển màu vàng sậm, cần lùi thời gian lặt lá mai.

Chăm sóc cây sau Tết:

Chuyển cây ra ngoài: Đặt cây ở nơi thoáng mát.

Loại bỏ rễ cũ: Loại bỏ đất bám và cắt bỏ rễ, giữ cách gốc khoảng 20cm.

Tỉa tán cây: Tỉa toàn bộ tán cây theo dáng tháp.

Phun sương: Sử dụng thuốc kích thích và phun sương nhẹ.

Tóm lại:

Lặt lá mai đúng cách là bước quan trọng để tạo ra những vườn mai vàng tài lộc, mang lại ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia chủ. Hy vọng với những mẹo và hướng dẫn trên, bạn sẽ có một cây mai bung nở đúng dịp Tết.

Vui lòng liên Hệ cho chúng tôi để có ngay những cây mai vàng đẹp nhất trong dịp tết 2024:

Thông tin liên hệ:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to Fellowship & Fortitude! Fellowship and Fortitude:...

Members

 • Katie Brinker
 • Palak Singh
  Palak Singh
 • Adnan Shah
  Adnan Shah
 • Hermiane Cielle
  Hermiane Cielle
 • Shivani Patil
  Shivani Patil
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page